bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

4 nguyên nhân gây sẹo rỗ (lõm) trên mặt KINH ĐIỂN mà bạn cần phải biết!

Tác giả:   Trương Thùy Anh   -  Tham vấn y khoa:   TS.BS Charlie Trần

Hầu hết mọi người đều bị ít nhất một vết sẹo rỗ trên mặt. Chúng có thể to hoặc nhỏ, kết thành từng mảng hoặc đứng một mình, cho dù tồn tại ở dạng nào thì sẹo rỗ đều gây mất mỹ quan khuôn mặt cho người mắc phải. Xác định những nguyên nhân gây sẹo rỗ là cách giúp bạn phòng tránh hoặc điều trị chúng hiệu quả hơn.

I – Cơ chế hình thành sẹo rỗ như thế nào?

Sẹo rỗ là một trường hợp điển hình của quá trình thiếu hụt mô sợi khi cơ thể đang diễn ra giai đoạn tăng sinh (Quá trình làm lành vết thương). Sự khuyết thiếu này có thể là do cơ địa của người bị hoặc do tác động của bên ngoài vào gây ức chế mô sợi sản sinh, lấp đầy những tổn thương trên bề mặt da.

Các loại sẹo này thường không gây đau đớn hay khó chịu nên bạn chỉ phát hiện ra chúng khi đã hình thành rồi. Bởi vì hình dạng lõm sâu vào trong lớp biểu bì nên các hố sẹo thường là nơi chứa đựng vi khuẩn, chất bẩn khiến các lớp biểu bì bị xâm hại nghiêm trọng, rất dễ tổn thương lan rộng cả khu vực lớn.

nguyên nhân gây sẹo rỗ

Xác định nguyên nhân sẹo rỗ sẽ giúp bạn tìm cách khắc phục tốt nhất

Sẹo rỗ thường có kích thước nhỏ, chỉ khoảng từ 1mm – 5mm, chân không sâu và dễ dàng khắc phục được bằng các phương pháp đặc thù. Chúng thường xuất hiện thành từng mảng lớn trên khuôn mặt, khoảng cách giữa vết này đến vết khác là ngắn nên rất khó giấu chúng đi. Đặc biệt, sẹo rỗ và sẹo thâm thường xuất hiện cùng nhau nên mỹ quan của người mắc phải bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thông thường, sẹo loại hình này có 4 loại chân khác nhau (Phần III), đi kèm theo đó là những nguyên nhân hình thành ảnh hưởng đến tần suất xuất hiện của các loại chân này. Đối với từng loại sẹo, bạn sẽ phải lựa chọn cách khắc phục phù hợp mới có kết quả như mong muốn. Rất ít cách điều trị nào có thể trị cả 4 loại chân sẹo cùng một lúc.

II – TOP 4 nguyên nhân gây sẹo rỗ điển hình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến những hố sẹo hình thành. Tuy nhiên, trong bài viết này thì chúng tôi chỉ đề cập đến 4 tác nhân chính khiến da bị thiếu hụt mô sợi. Còn những tác nhân khác bạn có thể tham khảo thêm bởi bác sĩ chuyên môn của mình để có cách khắc phục tốt nhất cho bản thân.

nguyên nhân gây sẹo lõm

Mụn trứng cá là tác nhân gây rỗ mặt ở tuổi dậy thì

1/  Mụn là một trong những nguyên nhân gây sẹo rỗ phổ biến

Hầu hết những hố sâu, vết lằn trên da của mọi người đều có nguyên nhân từ những nốt mụn. Trong giai đoạn dậy thì, ít nhất ai cũng bị mọc mụn một lần, bất kể là do sự thay đổi hooc – môn, nóng trong người hay mất ngủ thì mụn đều có rất nhiều cơ hội để mọc lên.

Những nốt mụn này thường có nhân trắng là dịch viêm chứa đầy vi khuẩn. Nếu như bạn không xử lý tốt thì nhân mụn biến mất sẽ để lại một hố sâu trên bề mặt da. Hố này có thể rộng từ 1 – 5mm và sâu đến 5mm xuống lớp hạ bì. Khi miệng vết thương hở vùng với dịch viêm nhiễm sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào các lớp biểu bì, phá hỏng liên kết collagen, làm rối loạn cấu trúc da ngay tại nốt mụn khiến cơ chế tự làm lành hoạt động không tốt khiến sẹo lõm hình thành.

2/  Nguyên nhân gây sẹo lõm khó trị thủy đậu.

Tỷ lệ xuất hiện hố sẹo sau khi bị bệnh thủy đậu là 96%, chỉ có những người có cơ chế tự làm lành quá tốt, chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh mới không để lại hố sâu trên da. Nguyên nhân khiến tỷ lệ xuất hiện sẹo cao như vậy là do vi rút Varicella Zoster thủy đậu ăn mòn các mô sợi xung quanh mụn khiến tình trạng viêm nhiễm chuyển biến xấu. Khi những mụn này vỡ ra sẽ tạo thành vết thương hở với những mô khiếm khuyết, liên kết sợi bị phá hủy nên tỷ lệ xuất hiện sẹo rất cao.

nguyên nhân bị sẹo rỗ

Hầu hết mọi người mặt bị rỗ sau khi bị thủy đậu

3/ Bệnh về da liên quan đến vi khuẩn, vi rút khiến hình thành sẹo rỗ

Ngoài thủy đậu thì rất nhiều người còn mắc các bệnh về da khác do vi khuẩn tạo lên. Chúng có thể làm ổ, sinh sôi nhiều thế hệ ở lớp hạ, trung, thượng bì. Những enzyme ở mô sợi sẽ thành thức ăn cho chúng, trong thời gian dài những lỗ hổng dưới da sẽ bị sụt lún xuống và tạo thành sẹo. Chúng thường xuất hiển ở các nang lông, gây ách tắc bã nhờn khiến mụn xuất hiện cùng với các biểu hiện của nhiễm trùng.

4/  Tuổi tác là nguyên nhân gây sẹo rỗ thường gặp

Khi bạn càng lớn tuổi thì những liên kết collagen sẽ bị suy yếu, giòn và dễ gãy. Chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể khiến các tổ chức mô sợi bị phân chia và sụt lún xuống. Trong các nguyên nhân thì cơ chế sinh lý lão hóa này khó khắc phục nhất. Chúng còn giúp da tăng tỷ lệ hình thành sẹo bởi các nguyên nhân đã đề cập ở trên.

Ngoài 4 nguyên nhân được đề cập trong bài, một số tác động hình thành sẹo bạn thường gặp có thể do chế độ ăn uống, do va chạm, do thẩm mỹ (Lăn kim), …. Tất cả sự tổn thương ở lớp biểu bì đều có thể gây nên các hố sẹo sụt lún, rãnh sẹo không mong muốn.

III – Sẹo rỗ có bao nhiêu loại?

Tương ứng với từng nguyên nhân hình thành, bạn sẽ có mắc phải 4 loại chân sẹo khác nhau. Nhìn bằng mắt thường bạn sẽ khó có thể phân biệt được hố nào có chân nhọn hay tròn, tuy nhiên, bạn có thể dựa vào biểu hiện trước khi chúng xuất hiện để phân loại các vết sẹo với nhau.

nguyên nhân sẹo rỗ

Các nhà nghiên cứu dựa vào các nguyên nhân gây ra sẹo rỗ để đo lường tỷ lệ xuất hiện của chúng

– Chân sẹo đá nhọn (Ice Pink scar)

Chân của loại hình sẹo này là hình tam giác ngược, sâu, nhỏ về bên trong. Nhìn các vết sẹo này, bạn có thể liên tưởng tới các vết thương do lăn kim. Những hố sẹo này thường sâu khoảng 5mm, miệng sẹo rộng 1 – 2mm và rất dễ nhầm tưởng với lỗ chân lông to.

Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ: Mụn và viêm nang lỗ chân lông.

– Sẹo chân vuông (Box scar)

Đây là một loại hình đặc biệt khi chân hố có hình vuông, đường kính miệng sẹo bao nhiêu thì đa số hố chân có đường kính tương tự. Các vách ngăn thẳng đứng khiến Box scar biểu hiện rất rõ trên bề mặt da. Nếu bạn để ý, bạn có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường, không cần máy móc phụ trợ. Loại hình này thường có đường kính từ 2 – 5 mm, sâu 2mm.

Nguyên nhân hình thành: Thủy đậu, trái rạ, phát ban.

– Sẹo bán cầu (Rolling scar)

Loại hình này thường có đường kính từ 2 – 4mm, chân sâu 2mm và có chân như lòng chảo, cong nhẹ. Nếu chụp nghiêng các lớp biểu bì thì sẹo có hình bán cầu nên các nhà khoa học gọi chúng là Rolling scar. Người càng lớn tuổi thì tỷ lệ xuất hiện loại hình này nhiều hơn và khắc phục rất khó để làn da mềm mịn như ban đầu.

Nguyên nhân gây sẹo rỗ: Cơ địa, môi trường và mụn.

nguyên nhân gây ra sẹo rỗ

Các chân sẹo thường gặp khi da mặt bị rỗ

– Sẹo hỗn hợp (Tập hợp 3 loại trên)

Mảng sẹo hỗn hợp là tập trung của 3 loại hình chân sẹo trên. Nguyên nhân hình thành thường do người bị mụn có thói quen sờ tay lên mặt khiến vi khuẩn phát triển mạnh gây viêm nhiễm nặng hơn. Trong tình trạng xấu, da còn bị nhiễm trùng nên các loại hình sẹo hình thành xen kẽ với nhau.

IV – Hướng dẫn cách phòng ngừa và điều trị sẹo rỗ

Dân gian Việt Nam thường có câu “Phòng trước chữa sau” có nghĩa là bạn phải thực hiện các thao tác phòng ngừa trước khi rủi ro xảy ra, trong trường hợp những tác động xấu vẫn để lại hậu quả không mong muốn thì mới tìm cách điều trị. 2 phần sau đây sẽ giúp bạn thực hiện cả 2 giai đoạn này.

1/ Cách phòng ngừa da mặt bị sẹo lõm (rỗ)

Từ những nguyên nhân được đề cập, bạn có thể đưa ra cho mình những cách hạn chế các hố sẹo hình thành. Chúng tôi sẽ tổng hợp một số cách dưới đây để bạn tham khảo:

– Phòng ngừa mụn hình thành: Theo các chuyên gia da liễu thì bạn chỉ cần làm sạch da, cung cấp độ ẩm đầy đủ và sinh hoạt khoa học là có thể ức chế không để mụn hình thành. Ngay cả trong giai đoạn dậy thì bạn cũng có thể khiến mụn không mọc qua những nguyên tắc trên. Hãy skin care đầy đủ ngay từ khi 12 tuổi (Thời gian bắt đầu dậy thì) để bạn có làn da mềm mượt, không có mụn.

nguyên nhân bị rỗ mặt

Trị mụn sớm giúp bạn hạn chế bị rỗ mặt

– Chữa mụn sớm: Trong trường hợp bạn vẫn lên mụn thì hãy làm giảm thiểu sự hình thành của sẹo rỗ bằng những chất như vitamin C, tretinoin, AHA, BHA và hàng loạt sản phẩm trị mụn khác. Thành phần của những loại này thường giúp bạn tiêu biến vết sưng, nhân mụn, vi khuẩn nên mụn sẽ tự xẹp xuống, không tạo thành vết thương hở.

– Bôi kem trị sẹo ngay khi vết thương đóng vảy: Bản thân sẹo hình thành là do sự thiếu hụt của mô sợi nên bạn chỉ cần bổ sung những liên kết này ngay khi da mới bị tổn thương sẽ giúp giảm tỷ lệ xuất hiện sẹo xuống mức thấp nhất.

– Sử dụng kem chống nắng, chống lão hóa, ăn uống khoa học, ngủ nghỉ đúng giờ sẽ giúp da khỏe mạnh ngay từ bên trong.

2/ Phương pháp điều trị sẹo rỗ tốt nhất

Có rất nhiều cách để giúp những hố sẹo trên khuôn mặt bạn biến mất như dùng mặt nạ tự nhiên, tinh chất, thuốc … Nhưng hiệu quả của chúng thường không cao và khiến bạn tốn thời gian rất nhiều. Trong bài viết này chỉ đề cập đến phương pháp chữa sẹo rỗ tốt nhất, hiệu quả 100%, an toàn với sức khỏe và trị được mọi nguyên nhân gây sẹo rỗ.

Bạn có thể tham khảo cách xóa sẹo lõm bằng phương pháp cấy da siêu vi điểm với 3 phương pháp làm đẹp được tích hợp với nhau. Đây là sự kết hợp chưa bao giờ có trong thẩm mỹ làm đẹp nên bạn có thể yên tâm về kết quả xóa sẹo mang lại từ công nghệ này.

Phương pháp 1: Tạo tổn thương giả mạo, kích thích cơ chế tự làm lành hoạt động

Phương pháp 2: Cấy tế bào tự thân (Huyết tương) vào da để hỗ trợ collagen sản sinh, lấp đầy hố sụt lún

Phương pháp 3: Áp dụng công nghệ laser vào bước cuối để gia tăng tỷ lệ xóa sẹo

>>> Tham khảo chi tiết  công nghệ TẠI ĐÂY

nguyên nhân hình thành sẹo rỗ

Cấy da siêu vi điểm chữa khỏi hoàn toàn tình trạng da mặt bị rỗ

Hiện nay, bệnh viện thẩm mỹ Kangnam đang áp dụng công nghệ này tốt nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Địa chỉ được nhiều chị em đánh giá cao và review trên các diễn đài lớn. Bạn có thể cân nhắc cơ sở này khi mong muốn xóa sẹo thẩm mỹ.

Với 4 nguyên nhân gây sẹo rỗ, cách phòng ngừa và điều trị được đề cập trong bài đều được tổng hợp và chọn lọc từ rất nhiều chuyên gia da liễu ở cả nước ngoài và trong nước. Hi vọng chúng sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn.

Chúc bạn nhanh sở hữu làn da đẹp!

4 nguyên nhân gây sẹo rỗ (lõm) trên mặt KINH ĐIỂN mà bạn cần phải biết!
5 (100%) 1 vote

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

BẠN ĐỌC QUAN TÂM